Lý do đầu tư căn hộ nằm gần khu công nghiệp lãi cao.

Lý do đầu tư căn hộ nằm gần khu công nghiệp lãi cao.

Những chung cư giá 1,1-1,2 tỷ đồng nằm gần các khu công nghiệp được giới đầu tư săn lùng vì bán đi lãi nửa tỷ, cho thuê cũng được 9-14 triệu/tháng.

Bình Dương được xem là thủ phủ của các khu, cụm công nghiệp. Tại đây, thị trường căn hộ ở mảng cho thuê và mua bán thứ cấp đang diễn ra rất sôi động. Đặc biệt ở mảng cho thuê, tỷ suất sinh lời đạt được đang vượt xa lãi suất ngân hàng. Đơn cử như dự án nhà ở quy mô 400 căn hộ trên đường Phạm Văn Đồng (Dĩ An, Bình Dương), gần khu công nghiệp Bình Đường, Sóng Thần I, II và giáp Tp.HCM qua quận Thủ Đức.

Hồi tháng 6/2016, các căn hộ diện tích 64m2, 2 phòng ngủ tại dự án này được chào bán với giá 1,1-1,2 tỷ đồng/căn, chưa tính thuế giá trị gia tăng. Hiện, giá cho thuê những căn hộ này, không có sẵn nội thất là 9 triệu đồng/căn/tháng, có nội thất là khoảng 12-14 triệu/căn/tháng tùy hướng và vị trí tầng.

Đặc biệt, dự án có tỷ lệ lấp đầy là 100%. Tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê những căn hộ tại dự án này hiện đạt 8-9%/năm, cao hơn 1,5-2 lần so với những căn hộ cùng phân khúc tại Tp.HCM. Trong 24 tháng qua, giá bán những căn hộ này cũng tăng cao. Nếu trong quý II/2016, giá bán một căn 2 phòng ngủ là 1,1-1,2 tỷ đồng thì hiện giá chuyển nhượng các căn hộ này là 1,7 tỷ đồng, lãi 500 triệu/căn. Tính trong 2 năm, tỷ suất sinh lời đạt 45%, tức lợi nhuận trong mỗi năm vào khoảng 22,5%.

căn hộ Bình Dương
Các dự án căn hộ nằm gần các khu công nghiệp tại Bình Dương
đang gây sốt cho giới đầu tư. Ảnh minh họa: Internet

Tại Thuận An, một dự án hơn 500 căn hộ nằm tại mặt tiền Đại lộ Bình Dương, cách Khu công nghiệp VSIP 3km, giá bán ban đầu của chủ đầu tư với những căn diện tích 46-50m2 là 750-800 triệu/căn và giá cho thuê nhà trống là 8 triệu đồng/căn. Giá cho thuê nhà có nội thất là từ 10-14 triệu/căn/tháng tùy hướng và vị trí tầng. Việc cho thuê có tỷ suất sinh lời đạt hơn 10%.

Tại Thành Phố Mới Bình Dương, một dự án hơn 400 căn hộ theo tiêu chuẩn Nhật Bản, nằm gần các khu, cụm công nghiệp có tỷ suất sinh lời tốt dù thanh khoản trong thời gian đầu khá thấp. Năm 2013, giá chào bán dự án là từ 1.100 USD/m2, tương đương 20 triệu đồng/m2 tính theo tỷ giá USD thời điểm đó. Đến quý III/2018, sau 5 năm, giá giao dịch là 28-30 triệu đồng/m2, tăng 8-9 triệu đồng/m2.

Những người mua căn hộ này chủ yếu là để đầu tư cho thuê. Những căn hộ 2 phòng ngủ diện tích 71m2 có giá gốc khoảng 1,5 tỷ đồng từ 5 năm trước thì hiện được cho thuê với giá 500-600 USD, tương đương 11,5-13,5 triệu đồng/căn/tháng.

Chủ đầu tư giữ lại 40 căn để làm căn hộ dịch vụ cho khách Nhật thuê với những tiện ích như ở khách sạn. Giá thuê 40 căn này là 800-900 USD/căn/tháng. Khách thuê những căn hộ này là các chuyên gia nước ngoài làm việc cho các nhà máy trong khu công nghiệp VSIP được công ty cấp ngân sách thuê nhà. Việc cho thuê căn hộ tại dự án này có tỷ suất sinh lời ít nhất là 7,5%, cao nhất là 16%.

Cũng nằm tại Thuận An, gần khu công nghiệp VSIP (Bình Dương), một dự án căn hộ nằm đối diện Bệnh viện Hạnh Phúc cũng được giao dịch rất sôi động trong 8 tháng qua. Dự án có kết nối tốt với cụm công nghiệp quận 12 (Tp.HCM) và khu công nghiệp Linh Trung 2, Bình Chiểu (Thủ Đức).

Những căn hộ này được bán với giá thấp nhất là 870 triệu đồng/căn và được cam kết cho thuê khi bàn giao lên đến 11 triệu đồng/tháng. Tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê được chủ đầu tư bảo chứng đạt trên 10%.

Theo ông Nguyễn Anh Đào, Tổng giám đốc Công ty Viethome, các căn hộ nằm gần các khu công nghiệp, thành phố công nghiệp lớn như Bình Dương, giáp Sài Gòn đang có lợi thế khai thác cho thuê rất lớn với tỷ suất sinh lời đạt 8-10%, thậm chí đạt 11-16%. Trong khi đó, tỷ suất sinh lời khi cho thuê căn hộ tại Tp.HCM cao nhất cũng chỉ 5-6%.

Ông Đào cũng phân tích, vì mặt bằng chung chi phí đất tại Bình Dương thấp hơn Tp.HCM nên căn hộ tại thành phố công nghiệp này cũng sẽ rẻ hơn. Nhu cầu thuê nơi ở tiện nghi, đảm bảo an ninh, dịch vụ tốt từ các chuyên gia và các cấp quản lý của thành phố này rất lớn.

CEO Viethome giải thích, Bình Dương có khoảng 28 khu công nghiệp và 10 cụm công nghiệp. Hiện có khoảng trên dưới 50.000 người là các chuyên gia, các cấp quản lý làm việc tại đây. Trước đây họ thuê nhà tại quận 1, 2, 7, Bình Thạnh (Tp.HCM). Nhưng hiện nay có nhiều chuyên gia muốn rút ngắn thời gian và quãng đường di chuyển đến nơi làm việc nên nhu cầu thuê căn hộ gần các khu công nghiệp tăng dần.

Hơn nữa, nhóm khách thuê này được doanh nghiệp chi trả một khoản ngân sách khoảng 600-1.000 USD mỗi tháng tùy cấp bậc. Vì vậy, thị trường căn hộ cho chuyên gia thuê diễn ra rất sôi động.

Cũng theo vị chuyên gia này, căn hộ chất lượng cao cho nhóm khách thuê này ở Bình Dương có nguồn cung ít nên càng được giá. Đây là lý do vì sao tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê căn hộ quanh khu công nghiệp Bình Dương vượt xa Tp.HCM và cao hơn lãi suất ngân hàng.

Theo ông Đào, trong năm tới, thị trường căn hộ cho thuê với an ninh đảm bảo 24/7 và khép kín tại Bình Dương sẽ còn nhiều tiềm năng phát triển. Bởi nguồn cung căn hộ cho thuê hiện khá ít, dự án mới phải xây 18-24 tháng nên rổ hàng chưa đáp ứng kịp nhu cầu của nhà đầu tư.

Theo thống kê sơ bộ của các đơn vị kinh doanh căn hộ gần khu công nghiệp tại Bình Dương, trong số những người mua tài sản, có khoảng 50% là nhà đầu tư đến từ Tp.HCM. Mục đích mua là để lướt sóng hoặc cho chuyên gia nước ngoài thuê. Trong khi đó, 50% khách hàng còn lại là quản lý tại các khu, cụm công nghiệp người Việt. Họ sở hữu dòng tiền tích lũy và thu nhập ổn định, đủ khả năng vay mua nhà trả góp.

(Theo Vnexpress) 
0938.628.911