Tìm hiểu mô hình kho bãi chia sẽ Airbnb: Giải pháp cho Doanh Nghiệp thời đại Thương Mại Điện Tử.

Airbnb khu công nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp tận dụng tối đa kho bãi trống

Tìm hiểu mô hình kho bãi chia sẽ Airbnb: Giải pháp cho Doanh Nghiệp thời đại Thương Mại Điện Tử.

Trước sự bùng nổ của thương mại điện tử, mô hình airbnb nhà kho cho phép thuê khu công nghiệp ngắn hạn, diện tích nhỏ được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Mô hình kho bãi linh hoạt giúp tận dụng tối đa quỹ mặt bằng kho bãi cho thuê khu vực quận 7, quận 4, quận 5, Nhà Bè và các quận lân cận, khu công nghiệp còn trống ở khắp nơi tại TPHCM và các tỉnh đưa vào khai thác ngắn hạn, giảm thiểu lãng phí.

Trong báo cáo mới công bố về airbnb nhà kho, JLL Việt Nam xác nhận, mô hình cho thuê kho bãi linh hoạt về diện tích và thời gian (ngắn hạn hoặc theo mùa vụ chứ không phải thuê cả chu kỳ dài hàng chục năm như trước) đang rục rịch đổ bộ vào Việt Nam.

Thời gian qua, Airbnb nổi lên như một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cho thuê chỗ ở linh hoạt. Với mô hình này, người có nhu cầu có thể tìm kiếm từ căn phòng hạng sang đến phòng nhỏ trong ngôi nhà người khác. Mặc dù xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu nhưng mô hình chia sẻ phòng trọ trong thời gian ngắn với giá cạnh tranh này đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ. Cũng giống như dịch vụ chia sẻ phòng, mô hình airbnb nhà kho được dự báo sẽ có nhiều cơ hội trở thành điểm sáng mới cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Trước nhu cầu bức thiết của thị trường, các nhà đầu tư dày vốn đến từ nước ngoài đã nhảy vào thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam, họ đã và đang xúc tiến thí điểm mô hình cho thuê bất động sản hậu cần ngắn hạn, kích thước vừa phải.

Thực tế thì các hợp đồng thuê khu công nghiệp và kho bãi tại Việt Nam hiện nay đều áp dụng hình thức chu kỳ thuê (kéo dài hàng chục năm) hoặc thời hạn dài theo thỏa thuận. Bên cạnh đó, các bất động sản công nghiệp cho thuê cũng có diện tích rất lớn.

Tuy nhiên nhu cầu của thị trường đang dần thay đổi trước làn sóng bùng nổ thương mại điện tử. Điều này cũng tạo nên bước ngoặt cho bất động sản công nghiệp. Nhu cầu nhà kho quy mô nhỏ, thời gian thuê linh hoạt, nằm gần đô thị ngày càng tăng mạnh nhờ sự thúc đẩy của dịch vụ giao hàng 24h, trong khi trên thực tế, các nhà kho thường không có sẵn trong thành phố, mà chủ yếu nằm ở ngoại ô với diện tích quá lớn so với nhu cầu thực tiễn, có khi bằng cả một sân bóng đá.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, cho rằng trong vòng 24 tháng qua, tại cả Hà Nội và Tp.HCM đã có sự gia tăng của các nhà điều hành không gian linh hoạt văn phòng. Vì vậy, sớm hay muộn thì mô hình kho bãi, khu công nghiệp cho thuê linh hoạt cũng sẽ xuất hiện tại Việt Nam.

Tìm hiểu mô hình kho bãi chia sẽ Airbnb Giải pháp cho Doanh Nghiệp thời đại Thương Mại Điện Tử.

Tìm hiểu mô hình kho bãi chia sẽ Airbnb Giải pháp cho Doanh Nghiệp thời đại Thương Mại Điện Tử.

Một khu công nghiệp đang hoạt động tại tỉnh Bình Dương.

Lãnh đạo JLL nhấn mạnh, lĩnh vực thương mại điện tử đặt ra nhu cầu phải có loại kho nhỏ, linh hoạt để phân phối hàng (giao hàng) chặng cuối “last mile” nhanh nhất, và đương nhiên airbnb nhà kho chính là mảnh ghép hoàn hảo nhất. Có thể nói, không gian kho linh hoạt là lời giải hợp lý cho một số khó khăn còn đang tồn tại trong lĩnh vực công nghiệp.

Ông Stephen cũng phân tích, tỷ lệ lấp đầy và giá thuê tại các không gian công nghiệp của Việt Nam rất lớn nên chắc chắn các doanh nghiệp sẽ rất chào đón mô hình kho bãi linh hoạt khi nó chính thức gia nhập thị trường.

Ông Rich Thompson, Giám đốc Bộ phận Logistics Toàn cầu tại JLL cũng xác nhận, các khách hàng trực tuyến ngày nay luôn đòi hỏi thời gian nhận sản phẩm phải được rút ngắn. Trên lý thuyết, các công ty sẽ phải có nhiều nhà kho nhỏ ở các vị trí khác nhau chứ không phải một nhà kho lớn để đáp ứng nhu cầu này. Còn trên thực tế, rất hiếm hệ thống kho bãi có thể làm được điều này.

“Mô hình airbnb nhà kho cho phép các công ty linh hoạt đáp ứng những thay đổi theo mùa và tăng khả năng cạnh tranh trong thời đại thương mại điện tử”, Rich Thompson khẳng định. Dẫn chứng cho nhận định này, ông Rich Thompson đưa ra trường hợp của FLEXE, có trụ sở tại Seattle, Mỹ, là nhà khởi nghiệp đầu tiên ra mắt dịch vụ kết nối khách hàng với mạng lưới các nhà xưởng sẵn sàng cho thuê lại không gian trống.

Mô hình linh hoạt là một lựa chọn rất tốt mà các công ty thương mại điển tử nhìn thấy rất rõ trong bối cảnh nhu cầu mua sắm luôn thay đổi theo mùa, thuê cả một nhà kho lớn là hết sức vô lý. Thị trường ngách này vô cùng tiềm năng khi giúp doanh nghiệp tối ưu không gian kho bãi, mang lại sự linh hoạt và hiệu quả cao hơn cho chuỗi cung ứng của họ.

 

Airbnb khu công nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp tận dụng tối đa kho bãi trống

Airbnb khu công nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp tận dụng tối đa kho bãi trống

FLEXE từng thực hiện các khảo sát tại Mỹ cho thấy, trong tất cả các thời điểm của một ngày, chỉ có 30% không gian kho bãi được sử dụng đúng công suất. Các hợp đồng gần như không cho phép người thuê cho thuê lại những không gian mà họ chưa sử dụng. Tuy nhiên, khi áp dụng mô hình mới linh hoạt hơn, các nhà kho chỉ cần sử dụng nhiều không gian trong một mùa cao điểm nhất định, trong khi vào mùa thấp điểm họ có thể cho thuê để kiếm lợi nhuận.

Ví dụ, công ty chuyên bán cây thông Giáng sinh chỉ có nhu cầu nhập hàng, sử dụng kho vào mùa đông, còn những tháng nóng thì để trống. Ngược lại, đơn vị sản xuất phụ kiện hồ bơi lại cần dùng kho trong mùa hè.

Một trường hợp khác: nếu một công ty đặt mục tiêu tăng trưởng 20% trong 4 năm, và ký hợp đồng thuê nhà kho 5 năm, thì trong năm đầu tiên, không gian kho bị bỏ trống chắc chắn rất nhiều. Với mô hình nhà kho linh hoạt, công ty này có thể giảm được sự lãng phí đó.

JLL chốt lại, thị trường không gian công nghiệp linh hoạt là một dịch vụ còn khá mới. Hiện tại, thị trường chưa xuất hiện cơn sốt rầm rộ vì các công ty vẫn đang trong thời gian đẩy mạnh nghiên cứu, tiếp theo mới là khâu chuẩn bị đưa vào thực tiễn. Song một thời gian nữa, thị trường ngách này có thể sẽ xuất hiện những diễn biến rất bất ngờ.

Xét về tính hiệu quả, mô hình kho bãi linh hoạt giúp tận dụng tối đa quỹ mặt bằng kho bãi cho thuê khu vực quận 7, quận 4, quận 5, Nhà Bè và các quận lân cận, khu công nghiệp còn trống ở khắp nơi đưa vào khai thác ngắn hạn, giảm thiểu lãng phí. Trên cơ sở này sẽ giảm thiệt hại cho chuỗi cung ứng trong những tình huống khẩn cấp hoặc khó lường trước. Giới chuyên gia còn kỳ vọng airbnb nhà kho sẽ thúc đẩy quá trình vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng liền mạch hơn ở những đô thị lớn, có mật độ lưu thông dày đặc.

(Theo Vnexpress)

Both comments and pings are currently closed.
0938.628.911